คลีนฟูเอล รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าไทยที่ผลิตจำหน่ายไปแล้วเกือบ 100 คัน จากมันสมองของนักประดิษฐ์ไทย ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิบัตรถึง 6 รายการ และกำลังพัฒนาแบตเตอรี่แบบประจุเร็ว วันนี้ทีมงานอีตุ๊กตุ๊กนิวส์ ได้รับเกียรติจากพลอากาศโทมรกต ชาญสำรวจ วิศวกรและนักประดิษฐ์ เจ้าของบริษัทคลีนฟูเอลเทคโนโลยี และเจ้าของผลงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์จำนวนมากในงานสำคัญๆ ของประเทศ เราเดินทางมาพบท่านมรกตที่โรงงานและศูนย์วิจัยย่านพหลโยธิน วันนี้ท่านเป็นทั้งผู้ให้สัมภาษณ์ และผู้พาชมสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ สร้างความประทับใจให้กับพวกเราอย่างมาก


• ความเป็นมาของบริษัท คลีนฟูเอล

ท่านพลอากาศโท มรกต เล่าให้ฟังว่า ท่านรับราชการในกองทัพอากาศจนเกษียณอายุราชการและมีผลงานประดิษฐ์สำคัญๆ มากมาย ที่ผู้คนรู้จักกัน เช่น จรวดเห่าฟ้า เห่าไฟของกองทัพอากาศ เมื่อ 16 ปีที่แล้ว มิสเตอร์ การ์ดอน ชาวอิตาลีได้เดินทางมาพบแล้ว ขอให้ผู้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กเอกลักษณ์ไทยที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าไปโชว์ จึงได้ผลิตส่งไป โดยส่งให้กรมการขนส่งทางบกทดสอบตามมาตรฐานยูโร ซึ่งก็ผ่านและทำพัฒนารถมาเรื่อย ปัจจุบันมีลูกค้าที่ซื้อไปใช้แล้วรวมมากกว่า 100 คัน

นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรเกี่ยวกับตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า 3 รายการ เซลเชื้อเพลิง 3 รายการ และขณะนี้ก็ยังไม่หยุดพัฒนา คลีนฟูเอลได้พัฒนาระบบถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้กับผู้ผลิตแบตเตอรี่จากญี่ปุ่นรายหนึ่ง และกำลังพัฒนาแบตเตอรี่อลูมิเนียมไออนซึ่งประจุไฟฟ้าได้เร็วกว่าลิเธียมปัจจุบัน

จากนั้นท่านก็พาเราชม การทดสอบเรือ พลังงานไฟฟ้าและโซล่าร์เซล ที่ตั้งใจจะใช้งานในคลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งการทดสอบใช้งานได้แล้ว เหลือขั้นตอนการนำไปออกแบบติดตั้งกับเรือ และพาทีมงานนั่งรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าและรถยนต์ไฟฟ้า 4 ล้อสปอร์ต ที่ท่านตั้งชื่อ “ซุปเปอร์จ๊าป” ทั้งวิ่งบนถนน และขึ้นทางลาดชัน บริเวณบ้านพัก

• มุมมองเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า

ท่านมรกต ชี้ว่า ปัจจุบัน หลายที่ในโลกเกิดภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เนื่องจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ดังนั้นการลดก๊าซเรือนกระจก จึงเป็นเรื่องสำคัญของทั่วโลก ดังนั้นการใช้รถไฟฟ้าซึ่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อย่างมาก จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

• สเปคและจุดเด่นของรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า

เราวกมาที่การผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของบริษัท ซึ่งใช้ induction motor แบตเตอรี่ตะกั่วกรด 48 Volts มีระยะการวิ่ง 120 km. สามารถชาร์จได้กับไฟบ้านทั่วไป พร้อมบริการหลังการขายเป็นระยะเวลา 1 ปี กรณีที่ชิ้นส่วนมีปัญหาบริษัทใช้วิธีเปลี่ยนชิ้นส่วนนั้นให้เลย

• จุดเด่นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของคลีนฟูเอล

คือ เป็น non-metallic จึงไม่มีการรั่วของไฟฟ้า แรงดันไฟฟ้าระดับ 48 โวลต์ ซึ่งเป็นระดับที่ปลอดภัย และด้วยโครงสร้างที่ใช้ fiberglass ทำให้รถมีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรง ได้รับการรับรองตามมาตรฐานยุโรป และกรมการขนส่งทางบกของไทย และด้วยเหตุที่เป็นเจ้าเดียวที่ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าจำหน่ายในประเทศ แล้วเป็น 100 คัน จึงมีทีมช่างที่มีประสบการณ์ และบริการหลังการขายให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงรักษาตามเวลา การเปลี่ยนแบตเตอรี่

• บริษัทผลิตรถที่ใช้แบตลิเธี่ยมหรือไม่

ท่านมรกตตอบว่าปัจจุบันบริษัทใช้แบตเตอรี่ตะกั่วกรดทั้งหมด เนื่องจากประเด็นความปลอดภัยของแบตลิเธี่ยมที่ติดไฟได้ และแบตเตอรี่ตะกั่วราคาไม่สูงและหาได้ง่าย อย่างไรก็ตามหากแบตเตอรี่อลูมิเนียมไออน ที่บริษัทคิดค้นออกมาใช้งาน ก็จะเปลี่ยนไปใช้แบตเตอรี่แบบใหม่นี้

• การผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า

ท่านพลอากาศโท มรกต พาเราชมโรงผลิต ที่ทำตั้งแต่โครงแชสซี ตัวรถ และประกอบ พ่นสี ซึ่งทีมงานกำลังประกอบเตรียมส่งลูกค้า กำลังผลิตประมาณ 15-20 คันต่อเดือน

• ระบบเปลี่ยนแบตเตอรี่ของคลีนฟูเอล

ไฮไลท์ ของการเยี่ยมชมน่าจะเป็นระบบเปลี่ยนแบตเตอรี่ ซึ่งทางบริษัทพัฒนาร่วมกับบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ญี่ปุ่น โดยใช้แบตเตอรี่ตะกั่วกรดแบบ TRACTION ที่เป็นโมดูลต่อเพิ่มได้ การถอดและเปลี่ยนแบตเตอรี่ใช้เวลาไม่กี่นาที ซึ่งจะทำให้รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าเปล่าไม่รวมแบตเตอรี่ราคาลดลงอย่างมาก ผู้ใช้ไม่ต้องมี หรือชาร์จแบบ เพียงไปที่จุดบริการ และจ่ายค่าเช่าแบตรวมค่าไฟฟ้า ซึ่งจากการคำนวณราคาจะต่ำกว่าเชื้อเพลิงก๊าซแอลพีจีมาก รูปแบบนี้จะตอบโจทย์ของผู้ประกอบการตุ๊กตุ๊กที่รายได้น้อย และไม่มีเงินเก็บจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ และจะทำให้ราคารถต่ำลง ซึ่งบริษัทจะออกโมเดลธุรกิจนี้ ร่วมกับผู้ผลิตแบตเตอรี่ และสถาบันการเงิน

• การพัฒนาแบตเตอรี่อะลูมิเนียมไออน

เราอดไม่ได้ที่จะถามถึงงานวิจัยสุดยอดอีกชิ้นของท่าน คือแบตเตอรี่อลูมิเนียมไอออน ซึ่งชาร์ได้ร็วกว่าลิเธียมหลายเท่าและปลอดภัย ท่านเล่าว่า ด้วยคุณสมบัติที่ดีของอลูมิเนี่ยม ขณะนี้มีหลายหน่วยงานกำลังวิจัย เช่น ที่มหาวิทยาลันสแตนฟอร์ด สำหรับของเราขณะนี้ทำเซลล์ได้แล้ว และกำลังขอการสนับสนุนจากภาครัฐ เพื่อทำแลปสเกล โปรโตไท การทดสอบภาคสนาม และผลิตเชิงพาณิชย์ หรือผู้ลงทุนรายใดสนใจ ท่านก็ยินดี ที่เราได้ชมเซลล์แบตเตอรี่เป็นแผ่นอลูมิเนียมบางๆ ซึ่งกำลังทดลองบรรจุลงกล่องเป็นเซลล์ๆ

• ปณิฐานถ่ายทอดความรู้ให้คนไทย

ท่านพลอากาศโทมรกต แม้จะเกษียณราชการแล้ว แต่ท่านแข็งแรง มีพลัง ความมุ่งมั่น และความคิดสร้างสรรอย่างมากมาย จนสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมงานอีตุ๊กตุ๊กเรากันทุกคน ท่านกล่าวว่ามีความตั้งใจจะถ่ายทอดความรู้ เพื่อที่จะเกิดประโยชน์กับประเทศให้มากที่สุด

ทีมงานอีตุ๊กตุ๊กนิวส์

ขอขอบคุณท่านพลโทมรกต และบริษัทคลีนฟูเอล ที่เปิดโอกาสให้ไปร่วมพูดคุย และหวังว่าบทความนี้จะหนึ่งแรงผลักดันให้นักประดิษฐ์ไทยสร้างสรรค์ผลงานที่สามารถนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้ต่อไปในอนาคตมากขึ้นๆ และเป็นอีกหนึ่งข้อมูลสำหรับผู้ประกอบการที่จะใช้งานรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า พบกันตอนต่อไปค่ะ