เพื่อให้ผู้สนใจ รู้จักรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ามากขึ้น ทางกอง บก. อีตุ๊กตุ๊กนิวส์ จึงได้เปิดคอลัมน์ใหม่ “พบผู้ผลิต E-TUKTUK” ขึ้น โดยจะแวะเวียนไปพบ และสัมภาษณ์บริษัทผู้ผลิตแต่ละราย นำมาเล่าสู่กันฟังเป็นระยะ ใครที่เรายังไม่ได้เข้าพบก็นัดหมายทีมข่าวเรามาได้นะคะ

วันนี้คอลัมน์ “พบผู้ผลิต E Tuk Tuk” บุกเข้ามาคุยกับสุรวุฒิ มิลินทางกูร ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) และคุณ Dennis Harte กรรมการผู้จัดการบริษัท ตุ๊ก ตุ๊ก แฟคตอรี่ แบบสบายๆ ที่โรงงานผลิตย่านบางพลี และจะขอทดลอง Test ride ไปในตัว

• ความเป็นมาในการผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า

เราเริ่มต้นคำถามแรกด้วยที่มาที่ไปของการผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า คุณสุรวุฒิ เล่าให้ฟังว่า คุณ Dennis Harte วิศวกรชาวเนเธอร์แลนด์ และหุ้นส่วนได้ก่อตั้งบริษัท Tuk Tuk Facotry B.V. (TTF) เมื่อปี พ.ศ. 2551 เพื่อผลิตและจำหน่ายรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าไปทั่วโลก โดยใช้รูปแบบรถตุ๊กตุ๊กไทยที่เป็นเอกลักษณ์ และตั้งโรงงานผลิตแถวเทพารักษ์ สมุทรปราการ

สำหรับบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2482 หรือ 78 ปี และดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า อุปโภค บริโภค เครื่องจักร ทั้งในและต่างประเทศ งานไอซีที งานรักษาความปลอดภัย และธุรกิจร่วมทุ่นจำนวนมาก บริษัทมีความสนใจในเรื่องยานยนต์ไฟฟ้าและได้เข้ามาเป็นผู้แทนจำหน่ายรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ของบริษัท ตุ๊ก ตุ๊ก แฟคตอรี่ ในประเทศไทยและแถบอินโดจีน แต่เพียงผู้เดียว

• คุณภาพและมาตรฐานของรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าที่ผลิต

เมื่อถามถึงคุณภาพและมาตรฐานรถที่ผลิต คุณสุรวุฒิชี้แจงว่า รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของบริษัท ถือได้ว่ามีมาตรฐานสูง เพราะได้พัฒนาและปรับปรุงจนส่งออกไปยังยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาถึง 9 ปี แล้ว และผ่านการทดสอบมาตรฐานของรถยนต์ในประเทศเหล่านี้มาแล้วทั้งสิ้น มียอดการผลิตต่อปี 400-500 คันต่อปี

• บริษัทผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ากี่รุนและสเปคเป็นอย่างไร

บริษัท ตุ๊ก ตุ๊ก แฟคตอรี่ ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า 7 รุ่น ได้แก่ E-TUK LIMO, E-TUK CLASSICO, E-TUK CARGO XL, E-TUK Pickup XL, สามล้อ และ สองแถว

• ผลิตรถที่ไหน

คุณสุรวุฒิชี้แจงว่า รถทุกันผลิตที่โรงงานประกอบที่บางพลี

• แล้วชาร์จไฟอย่างไร

รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของตุ๊ก ตุ๊ก แฟคตอรี่ ชาร์จไฟจากเต้ารับปกติที่จ่ายไฟฟ้า 220 โวลต์ 50 เฮิร์ต กรณีที่เป็นแบตเตอรี่ตะกั่วกรดจะใช้เวลาชาร์จ 8-12 ชั่วโมง ถ้าเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมประมาณ 4-6 ชั่วโมง

• มุมมองเกี่ยวกับตลาดรถไฟฟ้าและตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า

เมื่อได้เจอผู้ผลิตและจำหน่ายรถไฟฟ้าที่โดดมาเล่นเต็มตัว เราอดไม่ได้ที่อยากจะทราบมุมมองเกี่ยวกับแนวโน้มของยานยนต์ไฟฟ้า คุณสุรวุฒิให้ความเห็นว่า
ยานยนต์ไฟฟ้า มีประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ดีกว่า เครื่องยนต์สันดาปภายใน (ประมาณ 4 เท่า) ปราศจากมลพิษทางอากาศ เนื่องจากไม่มีการปล่อยไอเสีย จากเครื่องยนต์ ราคาพลังงานต่อการประจุ ถูกกว่าการเติมน้ำมัน ประมาณ 4-5 เท่า และจากความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่ ที่มีราคาถูกลง และมีคุณภาพที่ดีขึ้น ทำให้ในอนาคตอันใกล้นี้ ยานยนต์ไฟฟ้าจะถูกลง จนคุ้มค่าต่อการลงทุนของผู้บริโภค และจะมาแทนที่ยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ซึ่งการสิ้นสุดลงของการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในนั้น จะมีผลกระทบอย่างมาก ต่อผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งหมดในปัจจุบัน หากหน่วยงานภาครัฐ ขาดการเตรียมที่ดีแต่เนินๆ
รถตุ๊กตุ๊กฟ้า ถือเป็นยานยนต์ไฟฟ้าชนิดเดียว ที่ประเทศไทยสามารถพัฒนาต่อยอดให้เกิดอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าขึ้นในประเทศ ตามนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาล เพื่อส่งออกไปขายทั่วโลก โดยไม่ต้องอาศัยแบรนด์ยานยนต์ชั้นนำของต่างประเทศ
อย่างไรก็ตาม การส่งเสริมให้เกิดการใช้ รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในประเทศไทย ยังมีข้อจำกัดด้านกฎหมายที่ปัจจุบันถูกควบคุมไม่ให้รถสามล้อเพิ่มจำนวน ตามประกาศล่าสุดของกระทรวงคมนาคม เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการผ่อนผันการงดรับจดทะเบียนรถยนต์สามล้อส่วนบุคคล พ.ศ. 2559 (ในราชกิจจานุเบกษา หน้า 22 เล่ม 134 ตอนพิเศษ 10 ง เมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2560) ระบุไว้ว่า ต้องมีเหตุผล ความจำเป็น และความสม่ำเสมอ ในการใช้งาน และ/หรือ ไม่มีรถลักษณะอื่น ในการขนส่งสินค้า หรือคนโดยสาร หรือมีแต่ไม่เพียงพอ โดยการพิจารณานั้น จะต้องได้รับความเห็นชอบจากกรมการขนส่งทางบกก่อน

• บริษัทเน้นลูกค้ากลุ่มไหน

แล้วบริษัทมองตลาดอย่างไร ล็อกซเล่ย์มองลูกค้า 4 กลุ่ม คือ รถตุ๊กตุ๊กสาธารณะ รถตุ๊กตุ๊กกลุ่มโรงแรม โรงพยาบาล เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ กลุ่มสถานศึกษาและรีสอร์ทขนาดใหญ่ และกลุ่มรถขายอาหาร

• การบริการหลังการขาย

แน่นอนสิ่งที่ลูกค้ากังกล คือ การซ่อมบำรุง และการบริการหลังการขาย คุณสุรวุฒิชี้แจงว่า การบำรุงรักษายานยนต์ไฟฟ้านั้นง่ายกว่ายานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นอย่างมากเนื่องจากมีชิ้นส่วนที่น้อยกว่า ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ไม่ต้องเปลี่ยนหัวเทียน ไม่ต้องเปลี่ยนสายพาน เครื่องยนต์ อุปกรณ์หลักที่สำคัญคือ มอเตอร์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ ก็สามารถดูแลบำรุงรักษาตามกำหนด ที่ระบุไว้ในคู่มือ เบรค ผ้าเบรค และยาง ก็มีกำหนดเปลี่ยนตามวงรอบ
ในส่วนของรถสามล้อไฟฟ้า ยี่ห้อ TTF นั้น อะไหล่ทุกชิ้นสามารถสั่งได้โดยตรงจากผู้ผลิต โดยลูกค้าสามารถแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้น กับผู้จำหน่ายซึ่งบริษัท สามารถส่งทีม service ไปให้บริการลูกค้าได้ภายใน 24 ชั่วโมง

• จุดเด่นของรถตุ๊ก ตุ๊ก แฟคตอรี่ คืออะไร

และท้ายสุดเราขอให้คุณสุรวุฒิสรุปจุดเด่นของรถตุ๊กตุ๊กแฟคตอรี่ ประกอบการตัดสินใจของลูกค้า คุณสุรวุฒิกล่าวว่า “รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ยี่ห้อ TTF เป็นรถสามล้อไฟฟ้า ที่ได้รับการออกแบบให้มีรูปลักษณ์สวยงามตามมาตรฐานสากลได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลก ในด้านวิศวกรรม และด้านความปลอดภัย เป็นรถสามล้อไฟฟ้า เพียงยี่ห้อเดียว จากประเทศไทยที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน (Type Aproval) จากสหภาพยุโรป ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศออสเตรเลีย และประเทศนิวซีแลนด์
ผลิตภัณฑ์ของบริษัท ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรถสามล้อไฟฟ้า ที่มีประสบการณ์ยาวนานที่สุดในประเทศไทย ในกลุ่มของรถสามล้อไฟฟ้า (รถสามล้อไฟฟ้า ยี่ห้อ TTF มีจำหน่ายทั่วโลกมาแล้ว 9 ปี)”

ทีมข่าวอีตุ๊กตุ๊กนิวส์

ก่อนร่ำลากัน ทีมข่าวได้ทดลองนั่งรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ากินลมในซอยย่านบางพลีกันไป นัดต่อไปจะบุกไปเยือนรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าค่ายอื่นๆ ต่อๆไป ขอบคุณค่ะ