ท่านที่สนใจรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า หรือได้ไปงานที่มีการแสดงรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า คงสะดุดตากับรถตุ๊กตุ๊กสีเขียว ทรงตุ๊กตุ๊กไทย รูปทรงบอกถึงการออกแบบที่ลดแรงเสียดทาน ที่ด้านข้างบอกสถานที่ให้บริการ พ่นคำว่า “ท่ามหาราช”

วันนี้ทีมข่าวอีตุ๊กตุ๊กนิวส์ จะขออาสาพาท่านมาที่ท่ามหาราช เพื่อพบกับคนที่ผลิตตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าคันนี้กันค่ะ
และเราก็ได้พบ คุณกฤษดา กฤตยากีรณ หรือคุณ มิก หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด ซึ่งผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า รุ่น MÜX NEX1 ที่เราเห็นกัน นอกจากจะเป็นผู้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า และปัจจุบันให้บริการรถตุ๊กตุ๊กรับส่งผู้โดยสารที่ต้องการท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพฯ ผ่านบริการ Application ที่ชื่อว่า “Tuk Tuk Hop” อีกด้วย สมาชิกโหลดกันมาใช้บริการได้นะคะ

• ที่มาและประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของบริษัท

เราเริ่มต้นการสนทนาด้วยการขอให้คุณมิก ช่วยเล่าถึงจุดเริ่มต้นที่มาและประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของบริษัท
คุณมิก เล่าให้ฟังว่า ทางบริษัทเริ่มต้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว เราเริ่มจากการรวมตัวของบุคคลที่มีประสบการณ์ด้านยานยนต์ทั้งในและต่างประเทศ และบางท่านมีประสบการณ์ในการทำรถยานยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 10 ปีในไทย โดยการรวบรวมความเชี่ยวชาญของทีมงานเข้าด้วยกันจึงได้มีการก่อตั้งเป็น บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด (Urban Mobility Tech Co., Ltd.) ขึ้นมา

• ชื่อ บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด มีที่มาอย่างไร

ชื่อ Urban Mobility Tech หรือเรียกย่อว่า UMT มาจากสิ่งที่ทีมผู้ก่อตั้งให้ความสนใจ คือ ยานยนต์สำหรับการเดินทางของคนในเมือง ไม่ว่าจะเป็นรถตุ๊กตุ๊ก หรือรถประเภทอื่นๆ

• มองอนาคตยานยนต์ไฟฟ้าในไทยอย่างไร

คุณมิกมองว่า ยานยนต์ไฟฟ้าในไทยเกิดขึ้นแน่นอน แต่จะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับปัจจัยห ลายด้าน ทั้งด้านนโยบายของภาครัฐและความร่วมมือจากภาคเอกชน ตัวอย่างเช่น ในบางประเทศที่ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากภาครัฐและเอกชนก็จะเกิดได้เร็ว

• อยากให้บอกข้อดีของรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า

1. ดีต่อสิ่งแวดล้อมเพราะใช้พลังงานไฟฟ้า โดยภาพรวมมีมลพิษน้อยกว่ารถที่ใช้แก๊ส
2. ค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกับรถใช้แก๊ส ในอนาคตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ามีแนวโน้มจะถูกลงเนื่องจากราคาแบตเตอรี่จะถูกลงอีกจะเป็นโอกาสให้รถยานยนต์ไฟฟ้าสามารถแข่งขันในตลาดกับรถแก๊สได้
3. มีการบำรุงรักษาน้อยกว่ารถใช้แก๊ส

• รถตุ๊กตุ๊ก ไฟฟ้าของบริษัทที่ให้บริการอยู่ตอนนี้

คุณมิกเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้บริษัทผลิตรถตุ๊กตุ๊ก ไฟฟ้าออกมาแล้ว 2 รุ่น ปัจจุบันนี้เป็นรุ่นที่ 3 แต่เป็นรุ่นแรกที่ผลิตออกมาเชิงพาณิชย์ โดยรถตุ๊กตุ๊ก ไฟฟ้าที่ให้บริการอยู่ตอนนี้เป็นรถที่ออกแบบและผลิตในไทย นำเข้าเฉพาะแบตเตอรี่กับมอเตอร์เท่านั้น ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ

- เป็น Fast charge ชาร์จไฟได้เร็ว 30 นาทีต่อครั้ง
- ใช้แบตเตอรี่ชนิด Lithium Ion ใช้งานได้ 200,000 กิโลเมตร
- มี display vehicle info via application โชว์ข้อมูลรถผ่าน App ทั้งความเร็ว ระยะทางและปริมาณพลังงานไฟฟ้า
- หัวชาร์จมี 2 แบบคือหัวชาร์จที่ใช้กับไฟบ้านทั่วไป ใช้เวลาชาร์จ 2 ชั่วโมงต่อรอบการชาร์จ และหัวชาร์จแบบพิเศษที่เป็น fast charge ใช้เวลาชาร์จ 30 นาที

• บริษัทเน้นลูกค้ากลุ่มไหน

บริษัทเน้นลูกค้ากลุ่มที่มีการใช้งานรถเยอะ วิ่งเยอะ

• มีบริการหลังการขายอะไรบ้างให้ลูกค้า

ทางบริษัทฯ มีบริการหลังการขายให้กับลูกค้าของบริษัท เพื่อให้เกิดความมั่นใจของกลุ่มลูกค้า โดยจัดให้มีบริการตรวจเช็คสภาพรถตามรายการทุก 6 เดือน พร้อมการรับประกัน 3 ปีกรณีเกิดปัญหามีทีมช่างพร้อมให้การบริการซ่อม และถ้าลูกค้าต้องการซื้อเพิ่มระยะเวลาประกันสามารถแจ้งซื้อระยะเวลาประกันเพิ่มจากบริษัทได้เช่นกัน

• มีจุดเด่นอะไรที่ทำให้รถของบริษัทแตกต่างจากที่อื่น

คุณมิกได้กล่าวสรุปตอนท้ายถึงเอกลักษณ์ของรถ Tuk Tuk Hop ว่า
ด้วยระบบ fast charge ที่ชาร์จเต็มได้ภายใน 30 นาที ดังนั้นผู้ใช้งาน รถ Tuk Tuk Hop จะประหยัดเวลาในการชาร์จและสามารถให้บริการกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และภายในรถยังมีการติดตั้งจอแสดงผลไว้บริเวณด้านหน้าคนขับ ซึ่งจะปรากฏให้ผู้ขับได้เห็นข้อมูลเกี่ยวกับสภาพการใช้งานปัจจุบัน โครงสร้างรถถูกออกแบบมาให้มีความปลอดภัย ผ่านการทดสอบเรื่องการรับน้ำหนัก การชน และดีไซน์รูปลักษณ์ให้เป็นแบบ low floor ทำให้เข้าออกได้ง่าย และยกมอเตอร์ให้สูงกว่าเพลาท้ายเพื่อป้องกันปัญหาน้ำเข้ามอเตอร์

ทีมข่าวอีตุ๊กตุ๊กนิวส์

ทีมงานขอขอบคุณ คุณมิก ที่กรุณาสละเวลามาให้สัมภาษณ์กับเรา หวังว่าบทความนี้จะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการทำธุรกิจ เราต้องคอยดูกันต่อไปว่า รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลจะเป็นอย่างไรต่อไป แล้วพบกันใหม่ ฉบับหน้าค่ะ