ลีบอนผู้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าอีกรายที่ใช้เทคโนโลยีจีน ด้วยความพร้อมด้านชิ้นส่วน อะไหล่ ยานยนต์ไฟฟ้า มุ่งใช้ไทยเป็นฐานส่งออกรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า วันนี้ทีมข่าวอีตุ๊กตุ๊กนิวส์มาจับเข่าคุยกับ คุณชัยศิริ วิชัยลักษณ์ ประธานบริษัท ลีบอน นิว เอ็นเนอร์ยี จำกัด และ คุณเจียง ยี่เทียน หรือ ชื่อเล่นคือ คุณอเล็กซ์ หุ้นส่วน ที่ทำธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้าให้กับผู้ผลิตรถไฟฟ้าหลายรายในประเทศจีน จุดนัดพบของเรา คือ ออฟฟิศของบริษัท ย่านทาวน์อินทาวน์

• ความเป็นมาของลีบอน

คุณอเล็กซ์ หนุ่มจีนที่ทั้งพูด อ่านและเขียนภาษาไทยได้ เล่าให้ฟังว่า ครอบครัวทำธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า แบบ OEM ป้อนให้ผู้ผลิตรถไฟฟ้าในประในประเทศจีน จึงสนใจธุรกิจผลิตรถสามล้อไฟฟ้ารูปแบบไทย และได้มาร่วมทุนกับคุณชัยศิริ ซึ่งเป็นอดีตผู้บริหารสถาบันยานยนต์ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการยานยนต์มานานและมองเห็นแนวโน้มของรถยานยนต์ไฟฟ้าว่าจะมาแน่ จึงมาร่วมทุนกันตั้งบริษัท ลีบอน นิว เอนเนอร์ยี ขึ้น เพื่อผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าป้อนตลาดไทย และส่งออก คุณชัยศิริใช้คำว่า “ทุบหม้อข้าว” เลยทีเดียว เพราะต้องลงทุนไปพอสมควร ขณะที่ตลาดรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยเริ่มเตอะแตะ แต่มีความตั้งใจจะให้อุตสาหกรรมนี้เกิดได้จริงๆ คุณชัยศิริกล่าวว่า บางคนอาจจะคิดว่า ชิ้นส่วนจากจีนต้องคุณภาพไม่ดี ปัจจุบันไม่เป็นเช่นนั้นแล้ว สินค้าจีนมีทั้งคุณภาพไม่ดี จนถึงคุณภาพดีมากๆ แม้กระทั่งไอโฟนก็ผลิตจากจีน ด้วยการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วน ทำให้บริษัทมีอะหลั่ย และเทคโนโลยี มอเตอร์ และแบตเตอรี่ ของตัวเอง เราต้องการทำสินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่ตลาดตุ๊กตุ๊กรับได้ ขณะนี้รถของบริษัทผ่านการทดสอบตามรายการของโครงการ และกรมการขนส่งแล้ว

• มุมมองเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า

เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับรถไฟฟ้า คุณชัยศิริ เล่าให้ฟังว่า ขณะนี้ยานยนต์ไฟฟ้า เป็นสินค้าที่เติบโตเร็วที่สุด รถไฟฟ้าเริ่มเข้าตลาดในปี 2011 นี้เอง และเติบโตในทุกประเภท รถยนต์นั่ง รถเมล์ รถมอเตอร์ไซด์ ซึ่งเราคิดว่ารถไฟฟ้าจะมาแน่นอน แต่ไม่คิดว่าเร็วขนาดนี้ เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ที่ดีกว่าเข้ามา โลกก็จะเปลี่ยน อย่าง หลอดโทรทัศน์ ที่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นโทรทัศน์ LED กันหมด เมื่อเราถามว่า แล้วรถไฟฟ้ามีข้อดีอะไรถึงได้เติบโตเร็วขนาดนี้ คุณชัยศิริ ขอสรุปให้ฟัง 3 คำ คือ สะอาด ประหยัด และปลอดภัย

แล้วขยายความว่า
สะอาด คือมลพิษไม่มีหรือต่ำมาก
ประหยัด คือ ค่าไฟวันละ 100 บาท หรือวิ่งได้ 140 กิโลเมตร
ปลอดภัย เพราะ ไม่มีถังก๊าซติดท้ายรถ

หลายประเทศเช่น อังกฤษ ญี่ปุ่น จีน เริ่มออกกฎหมายมาแล้วว่าจะห้ามใช้รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายในปีไหน ดังนั้นตลาดรถยนต์จะไปทางไฟฟ้าแน่นอน ภาครัฐ และภาคอุตสาหกรรมต้องเตรียมตัว

• ลีบอน ผลิตรถกี่รุ่น และสเปคเป็นอย่างไร

คุณอเล็กซ์ เล่าว่าปัจจุบันผลิตรถออกมาแล้วจำนวน 3 รุ่น เป็นรถตุ๊กตุ๊ก TAXI 2 รุ่นและรถตุ๊กตุ๊กโรงแรม 1 รุ่น และบริษัทจะการผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก 3 รุ่น คือ รถตุ๊ กตุ๊ก ไฟฟ้าแบบ Pick up 1 รุ่น รถตุ๊กตุ๊ก ไฟฟ้าแบบ FoodTruck 1 รุ่น รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าแบบ Van 1 รุ่น รวมภายในสิ้นปีนี้บริษัทจะผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ารวมทั้งหมด 6 รุ่น ซึ่งเป็นรถที่ประกอบขึ้นที่โรงงานของบริษัทในประเทศไทย โดยการนำเข้าชิ้นส่วนเฉพาะมอเตอร์ และแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐาน จากประเทศจีน

ในส่วนของสเปคนั้น รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของบริษัท ลีบอน ขับเคลื่อนด้วย มอเตอร์ Ac ที่กำลังไฟฟ้า 2 ขนาด คือ Ac motor 5 kW. Top speed 70 km./hr. และ Ac motor 7.5 kW. Top speed 80 km./hr. ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม ไอออน ระยะเวลาชาร์จ 6-8 hr. ระยะทางวิ่งไม่ต่ำกว่า 100 km.ต่อ 1 รอบการชาร์จไฟ ซึ่งรถของบริษัทฯสามารถเสียบชาร์จไฟได้กับหัวชาร์จที่เป็นแบบ Type 2 (IEC 62196) และชาร์จไฟได้ตามบ้านทั่วไปได้ โหมดการชาร์จเป็นแบบ Normal charge รถของเรามุ่งไปที่แบตเตอรี่ลิเธียม ซึ่งมีข้อดีกว่า แต่ออกแบบยากว่า และราคาแพงกว่า แต่เชื่อว่าในอีก 2-3 ปีราคาจะถูกลงมาอีก

• ใครคือกลุ่มลูกค้าของบริษัท

บริษัทฯ ต้องการให้เกิดการแพร่หลายของตลาดรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในไทยให้มากที่สุด ปัจจุบันบริษัทแบ่งกลุ่มลูกค้าออก 2 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มลูกค้าทั่วไป และกลุ่มโรงแรม คอนโดมิเนียม

• การบริการหลังการขาย

การซื้อรถทั้งที่นอกจากรถต้องมีคุณภาพดี คุ้มค่ากับราคา สมรรถนะยอดเยี่ยมแล้ว ในเรื่องของการดูแลรักษารถและบริการหลังการขายเป็นเรื่องสำคัญต้องคำนึงถึงแล้ว บริษัท ลีบอน มีบริการหลังการขายให้กับลูกค้าอย่างไร
คุณชัยศิริ ชี้แจงว่าทางบริษัทเองก็ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เช่นกัน และเชื่อว่าบริการหลังการขายที่ดีช่วยให้ลูกค้าวางใจในการใช้รถในระยะยาว โดยปัจจุบันบริษัทได้จัดทีมช่างที่ประสบการณ์และความรู้ความชำนาญคอยดูแลให้บริการกับลูกค้า มีบริการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าทดแทนให้ระหว่างที่นำรถเข้าซ่อม มีโปรแกรมตรวจเช็คสภาพรถด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ผ่าน CAN BUS ซึ่งจะช่วยให้สามารถตรวจพบและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและตรงจุด รวมถึงมีอะไหล่สำรองพร้อมให้บริการ สำหรับรถที่อยู่ในระยะประกันบริษัทรับประกันซ่อมเปลี่ยนอะไหล่เสร็จภายใน 5 วัน และเสริมว่า จริงๆ รถไฟฟ้ามีชิ้นส่วนน้อยกว่ารถเครื่องยนต์มาก ดังนั้นการซ่อม และบำรุงรักษาน้อยมาก
การรับประกัน บริษัทรับประกันชิ้นส่วนรถ 3 ปี และแบตเตอรี่ 4 ปี สำหรับการผ่อนรถ ทั้งสองท่านแจ้งว่าบริษัทกำลังพิจารณาอยู่ เหมือนกับการซื้อรถยนต์ผ่านบริษัทไฟแนนซ์

• ท้ายสุดนี้อยากบอกอะไรผู้ที่สนใจจะซื้อรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของลีบอน?

คุณอเล็กซ์ กล่าวว่า ลูกค้าของรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของลีบอนเชื่อมั่นได้ว่า รถที่ได้ไปนั้นเป็นรถที่มีคุณภาพและความคุ้มค่ากับราคาที่ท่านจ่ายไป ด้วยการันตีคุณภาพที่รับประกันแบตเตอรี่ลิเธียมถึง 4 ปี ชิ้นส่วนอะไหล่ 3 ปี พร้อมบริการหลังการขายที่ดีให้กับลูกค้าทุกคน โดยมีรถสำรองให้ใช้ และเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ภายใน 5 วัน

ทีมข่าวอีตุ๊กตุ๊กนิวส์

ทีมงานหวังว่าจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อย กับผู้ที่สนใจรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า แล้วพบกันใหม่ในบทสัมภาษณ์ต่อๆ ไปนะคะ