บริษัท RMA ผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์พิเศษระดับโลก สัญชาติไทยมีโรงงานผลิตอยู่ที่แหลมฉบัง ผลิตรถพิเศษ เช่น รถกันกระสุน รถวิ่งในทะเลทราย หรือบริเวณที่สูงที่ออกซิเจนต่ำ ดำเนินธุรกิจใน 19 ประเทศ ออกแบบและผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า สไตล์โมเดริ์นน่ารัก ที่เราเห็นกันในงานเปิดตัวโครงการและงานแฟร์ต่างๆ กันมาแล้ว

วันนี้ทีมข่าว E-TUKTUK NEWs เรามีนัดหมายสัมภาษณ์ผู้บริหารบริษัท RMA ที่สำนักงานใหญ่อยู่บริเวณซอยกล้วยน้ำไทนี่เอง ซึ่งคุณสรรพงษ์ ชื่นโรจน์ กรรมการผู้จัดการ และผู้บริหาร ประกอบด้วย คุณพีระพงศ์ มณีรัตน์ และคุณเนตรวรา อัครฮาด ซึ่งดูแลงานตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าได้รอเราอยู่แล้ว

• RMA มาผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าได้อย่างไร

เราเปิดการสนทนาด้วยที่มาที่ไปของการผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า กลุ่มบริษัท RMA จำกัด ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 ดำเนินทำธุรกิจยานยนต์ เครื่องจักรอุตสาหกรรม อาหาร ที่ปรึกษาด้านวิศวกรรม แต่กว่า 80% เป็นการทำธุรกิจยานยนต์ ด้วยจุดแข็งของบริษัทที่เป็นการรับจ้างดัดแปลงรถยนต์ให้เหมาะสมความต้องการใช้รถของลูกค้าและใช้งานได้เหมาะสมสภาพการใช้งานในแต่ละประเทศ แต่ละภูมิภาค เช่น พื้นที่ทะเลทราย หิมะ พื้นที่หนาวเย็นอุณหภูมิติดลบ พื้นที่ป่าเขา ซึ่งรถยนต์ปกติทำงานไม่ได้ ปัจจุบันบริษัทมีการส่งออกรถยนต์ไปขายใน 87 ประเทศทั่วโลกด้วย นอกจากนี้บริษัทยังเป็นผู้ที่ได้รับใบอนุญาตให้ดัดแปลง รถยนต์จากค่ายรถยนต์ชั้นนำ เช่น ฟอร์ด แลนด์โรเวอร์ นิสสัน ด้วยประสบการณ์ดำเนินธุรกิจด้านยายนต์ของบริษัทกว่า 30 ปี

คุณสรรพงษ์ กล่าวว่า รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่บริษัทให้ความสนใจ ด้วยข้อดีด้านต้นทุนราคาพลังงานที่ต่ำ มีการบำรุงรักษาน้อยและไม่ซับซ้อน และในอนาคตอันใกล้ยานยนต์ไฟฟ้าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน จึงได้ให้บริษัทที่อังกฤษออกแบบรถสามล้อไฟฟ้าขึ้น และพัฒนาต่อเนื่องมาเรื่อยๆ จาก 2 ตอนเป็น 3 ตอน ขณะเดียวกันก็ได้นำเทคโนโลยีระบบควบคุมแบตเตอรี่(Battery Management System) INVENNOX จากเยอรมันมาใช้ และประกอบชุดแบตเตอรี่เอง โดยใช้แบตเตอรี่พานาโซนิค 18650 สำหรับรถของ RMA และจำหน่ายเป็นชุดแบตเตอรี่ด้วย

• มุมมองเกี่ยวกับรถไฟฟ้า

เราเห็นที่เยอรมัน สวีเดน ยิ่งมั่นใจว่ายังไงรถไฟฟ้าก็มาแน่ ไม่เกิน 5-10 ปี ถ้าเร็วอาจจะ 3-4 ปี ค่าไฟฟ้าต่อกิโลเมตร ไม่ถึงหนึ่งบาท และแบตเตอรี่มีราคาถูกลง และประสิทธิภาพสูงขึ้นทุกปี ดังนั้นราคารถไฟฟ้าจะถูกลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากจีน

• สเปครถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าเป็นอย่างไร

ในส่วนของสเปครถตุ๊กๆไฟฟ้า เป็นระบบ DC motor มอเตอร์ขนาด 5.4 kW (ระยะวิ่ง 50 km.) และ 10.8 kW (ระยะวิ่ง 100 km.) แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน การชาร์จไฟฟ้าเป็นระบบ Quick Charge ใช้ระยะเวลา 2 hr. นอกจากจะชาร์ไฟฟ้าจากสถานทีชาร์จทั่วไปที่เป็นหัวชาร์จแบบ Type 2 แล้วยังสามารถชาร์ไฟบ้านได้ด้วย
นอกจากนี้รถตุ๊กตตุ๊กไฟฟ้า RMA ยังใช้เฟรมอะลูมิเนียมทั้งคัน เพื่อให้น้ำหนักเบาและสมรรถนะสูง

คุณสรรพงษ์ ให้ข้อมูลกับทีมงานว่า RMA มีโรงงานผลิต ดัดแปลงรถอยู่ที่ศรีราชา แหลมฉบัง แต่ด้วยจำนวนผลิตยังน้อย ขณะนี้ได้สั่งผลิตที่จีน อย่างไรก็ตามบริษัทมีแผนที่จะตั้งสายการผลิตในประเทศ และมุ่งตลาดอาเซียน อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย กัมพูชา พม่า โดยเริ่มจากตลาดในประเทศ

• บริษัทเน้นลูกค้ากลุ่มไหน

บริษัทวางเป้าหมายแรกโดยเริ่มจากภูมิภาคอาเซียน สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัทที่ผ่านมาเป็นภาครัฐ และกลุ่มโรแรม อพาร์ทเม้นท์ โดยตั้งเป้าเริ่มต้นที่ 100-120 คัน/ปี และในช่วงปีที่ผ่านมาได้เปิดตัวในงานต่างๆ โดยตลอด เราแอบถามว่า รถตุ๊กตุ๊ก RMA สีเหลืองดำ ถ้าลูกค้าโรงแรม อยากได้สี และลายอื่น ทำได้หรือไม่ คุณสรรพงษ์แจ้งว่าไม่มีปัญหา สามารถปรับได้ตามความต้องการ

• บริษัทมีบริการหลังการขายอย่างไร

ด้วยความเป็นมีศูนย์บริการรถยนต์อยู่แล้ว คุณสรรพงษ์ให้ความมั่นใจว่า กรณีที่รถเกิดปัญหา ลูกค้าสามารถนำรถเข้ามารับที่ศูนย์บริการได้ที่สุขุมวิท ในกรณีที่ลูกค้าไม่สะดวกเดินทางมารับบริการที่ศูนย์บริการ RMA ก็มีบริการแบบ onsite service คอยให้บริการกับลูกค้าทุกท่าน

• ทีเด็ดรถตุ๊กๆ ไฟฟ้า RMA

ในช่วงท้าย ทีมงานได้ขอให้คุณสรรพงษ์สรุปถึงจุดเด่นของรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของ RMA ให้เราฟัง จุดเด่นของรถตุ๊กๆ ไฟฟ้า RMA มีทั้งเรื่องน้ำหนักเบา เรื่องการออกแบบทั้งในมิติขนาดที่กะทัดรัดทำให้เหมาะกับสภาพการจราจรในเมืองไทย และรูปแบบที่หลากหลายให้เลือกตามความต้องการ เช่น แบบ VAN, แบบTruck , แบบPick up เป็นต้น การเลือกใช้หลอด LED เพื่อลดการสิ้นเปลืองพลังงานให้มากที่สุด นอกจากนี้แล้วรถทุกคันของ RMA จะได้รับการตรวจเช็คสมรรถนะในการขับขี่และทรงตัว โดยวิศวกรจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ก่อนที่รถจะนำไปจัดจำหน่ายให้กับลูกค้า

บริษัท RMA เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของผู้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ที่ไม่ใช่แค่มีรูปลักษณ์โดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร แต่ยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า

ทีมข่าวอีตุ๊กตุ๊กนิวส์

หวังว่าจะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้สนใจซื้อรถไม่มากก็น้อย แล้วเจอกันใหม่นะคะ