กระแส “ยานยนต์ไฟฟ้า” ที่ทั่วโลกกำลังตื่นตัว ซึ่งกำลังจะก้าวเข้ามาทดแทน รถยานยนต์เชื้อเพลิงฟอสซิล ในหลายประเทศ เช่น จีน, อังกฤษ และฝรั่งเศส ได้ออกนโยบายให้รถยนต์ในประเทศนั้นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด สำหรับประเทศไทยรัฐบาลเองก็สนับสนุนเต็มที่เช่น ออกนโยบายส่งเสริมการลงทุนในด้านภาษีให้กับผู้ที่สนใจผลิตรถยานยนต์ไฟฟ้า

ในงานเปิดตัวโครงการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าที่ผ่านมา หลายท่านคนสะดุดตากับรถตุ๊กตุ๊กสีเขียว-ขาว คันใหญ่ สไตล์โมเดินทร์ และที่ไม่เหมือนใคร ก็คือมีแผงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาอีกด้วย วันนี้ทีมข่าว E-TUKTUK NEWs ได้พาผู้อ่านไปรู้จักบริษัทดังกล่าวซึ่งเป็นแบรนด์ลูกครึ่งระหว่างออสเตรเลียกับไทย ผ่านคำบอกเล่าของ “คุณณัฐพล อัครลาวัลย์” กรรมการผู้จัดการบริษัท สตาร์ 8 (ประเทศไทย) จำกัด ที่จะมาเล่าถึงที่มาที่ไปของบริษัท มองมุมเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย และการผลิตรถตุ๊กๆไฟฟ้าของบริษัท ทุกฝ่ายพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยนะคะ

• มาทำความรู้จักกับบริษัทสตาร์ 8 (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท สตาร์ 8 (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทด้านยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยเกิดจากการผนึกกำลังกันระหว่างบริษัท Star 8 ออสเตรเลีย ที่มีประสบการณ์ด้านนวัตกรรมพลังงานสะอาดในหลายด้านเช่น Solar farm , solar roof รวมทั้งรถ EV ในหลายๆ ประเทศ กับบริษัท Dutch Mill ประเทศไทย ซึ่งมีทีมวิศวกรรมผู้มากด้วยประสบการณ์ในการบริการจัดการพลังงานในระดับโรงงานและระบบจัดจำหน่ายและการบริการ

• มุมมองเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าและรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในประเทศไทย

คุณณัฐพล ให้ความเห็นว่า แม้ปัจจุบันโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้าจะไม่เพียงพอ แต่ในอนาคตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยจะเกิดขึ้นแน่นอน เพราะปัจจุบันก็มีการ รับรู้และความนิยมในกลุ่มผู้บริโภคไทยบางส่วนแล้ว และในอนาคตราคายานยนต์ไฟฟ้าถูกลงอีกจนสามารถลงมาแข่งขันในตลาดรถเครื่องยนต์สันดาปได้ ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ผู้บริโภคมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น
สำหรับตลาดรถตุ๊กๆไฟฟ้าในประเทศไทย คุณณัฐพล มองว่า การขยายตลาดรถตุ๊กๆ ไฟฟ้าจำเป็นต้องอาศัยการสนับสนุนจากภาครัฐ โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้า และนโยบายผลักดันให้มีการใช้งานที่แพร่หลายมากขึ้น

• บริษัทเข้าสู่วงการยานยนต์ไฟฟ้ามานานหรือยัง?

คุณณัฐพล เล่าว่า ถึงแม้บริษัทเพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยเพียง 2 ปี แต่บริษัทมีการผลิตจัดจำหน่ายรถยานยนต์ไฟฟ้ามีทั้งรถตุ๊กตุ๊ก รถบัส รถจิ๊บ ในประเทศฟิลิปปิส์ กัมพูชามาแล้วกว่า 5 ปี

• รถตุ๊กตุ๊กของบริษัทรูปร่างและสเปคเป็นยังไง?

บริษัท สตาร์ 8 (ประเทศไทย) จำกัด มีกลุ่มลูกค้าหลักเป็นกลุ่มรีสอร์ท โรงแรม ปัจจุบันมียานยนต์ไฟฟ้าให้บริการหลายรูปแบบเช่น รถบัส รถจิ๊บ รถตุ๊กๆ และมอเตอร์ไซด์ ซึ่งเป็นนำเข้าชิ้นส่วนมาประกอบในไทย บริษัทเปิดตัวรถตุ๊กๆ ไฟฟ้า “รุ่น Luxury” ในไทยเป็นรถที่มีดีไซน์การออกแบบที่ทันสมัย ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบให้ความรู้สึกโปร่งสบายมาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 850 kg. มีการติดตั้งแผง Solar roof ช่วยชาร์จไฟทำให้ประหยัดไฟฟ้า และเพิ่มระยะทางได้ถึง 20-30% ในส่วนของสเปคเป็นระบบ AC motor ทำความเร็วสูงสุดได้ 60-65 km./hr. ระยะเวลาชาร์จไฟ 6-8 hr.วิ่งได้ไม่ต่ำกว่า 120 km. สามารถชาร์จได้กับไฟบ้านทั่วไป โดยรถทุกคันจะต้องผ่านการทดสอบก่อนจัดจำหน่ายให้ลูกค้า

• มีบริการหลังการขายเป็นแบบไหน?

คุณณัฐพล กล่าวว่า เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าของบริษัทฯ มีบริการช่วยเหลือแบบ Onsite Service ให้กับลูกค้าที่อยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล สำหรับลูกค้าต่างจังหวัดทางบริษัทฯ จัดการอบรมสูตร บำรุงรักษารถเบื้องต้นให้กับลูกค้าเพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างถูกต้อง และมีบริการให้คำแนะนำช่วยเหลือทางโทรศัพท์ที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

ทีมข่าวอีตุ๊กตุ๊กนิวส์

ทีมงานขอขอบคุณ คุณณัฐพลที่สละเวลามาให้สัมภาษณ์กับเรานะค่ะ ฝากผู้อ่านติดตามทีมข่าว E TUK TUK NEWs ต่อๆไปนะค่ะ