เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2561 สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้จัดประชุมคณะกรรมการ โครงการสนับสนุนการเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กให้เป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า และได้พิจารณาให้การสนับสนุนผู้ประกอบการ ตุ๊กตุ๊กให้เปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กให้เป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ระยะทดลองตลาด จำนวน 17 คัน เพื่อนำร่องการใช้งานรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าส่วนบุคคล โดยผู้ประกอบการที่ได้รับการพิจารณาจะได้การสนับสนุนร้อยละ 85 ของราคารถ และต้องส่งมอบรถเก่าให้กับโครงการ

ผู้ประกอบการ 17 รายที่ได้รับความเห็นชอบ ได้แก่

ฟอร์มสัญญาซื้อขายรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าและ

ฟอร์มหนังสือขอเบิกเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน 

โครงการสนับสนุนการเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กให้เป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า

สามารถดาวน์โหลด คลิกที่นี่

 

บริษัท RMA ผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์พิเศษระดับโลก สัญชาติไทยมีโรงงานผลิตอยู่ที่แหลมฉบัง ผลิตรถพิเศษ เช่น รถกันกระสุน รถวิ่งในทะเลทราย หรือบริเวณที่สูงที่ออกซิเจนต่ำ ดำเนินธุรกิจใน 19 ประเทศ ออกแบบและผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า สไตล์โมเดริ์นน่ารัก ที่เราเห็นกันในงานเปิดตัวโครงการและงานแฟร์ต่างๆ กันมาแล้ว

ท่านที่สนใจรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า หรือได้ไปงานที่มีการแสดงรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า คงสะดุดตากับรถตุ๊กตุ๊กสีเขียว ทรงตุ๊กตุ๊กไทย รูปทรงบอกถึงการออกแบบที่ลดแรงเสียดทาน ที่ด้านข้างบอกสถานที่ให้บริการ พ่นคำว่า “ท่ามหาราช”

วันนี้ทีมข่าวอีตุ๊กตุ๊กนิวส์ จะขออาสาพาท่านมาที่ท่ามหาราช เพื่อพบกับคนที่ผลิตตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าคันนี้กันค่ะ
และเราก็ได้พบ คุณกฤษดา กฤตยากีรณ หรือคุณ มิก หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด ซึ่งผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า รุ่น MÜX NEX1 ที่เราเห็นกัน นอกจากจะเป็นผู้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า และปัจจุบันให้บริการรถตุ๊กตุ๊กรับส่งผู้โดยสารที่ต้องการท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพฯ ผ่านบริการ Application ที่ชื่อว่า “Tuk Tuk Hop” อีกด้วย สมาชิกโหลดกันมาใช้บริการได้นะคะ

บริษัท พีคเพาเวอร์ มอเตอร์ จำกัด ส่งรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า แพนเธอร่า รุ่น classic ไปจดทะเบียนและใช้งานแล้วที่เชียงใหม่ มานานกว่า 6 เดือน จนมั่นใจว่าตอบโจทย์ผู้ใช้รถตุ๊กตุ๊กทุกข้อ

วันนี้ทีมงาน อีตุ๊กตุ๊กนิวส์ ได้บุกมากันที่โรงงานผลิตรถบริษัท พีคเพาเวอร์ มอเตอร์ จำกัด ย่านสามพราน นครปฐม เพื่อขอสัมภาษณ์พิเศษ ผู้บริหารบริษัท เกี่ยวกับที่มาที่ไปของการทำรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของผู้ผลิตรายนี้
หลังจากที่ ขับรถหลงกันพอหอมปากหอมคอแล้ว เราก็มาถึงโรงงานได้สำเร็จ และได้พบกับคุณไชยรัตน์ รัตนวราภรณ์ กรรมการผู้จัดการและคุณธนวัฒน์ ประสานธรรมคุณ ผู้จัดการทั่วไป ซึ่งรอเราอยู่แล้ว

ลีบอนผู้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าอีกรายที่ใช้เทคโนโลยีจีน ด้วยความพร้อมด้านชิ้นส่วน อะไหล่ ยานยนต์ไฟฟ้า มุ่งใช้ไทยเป็นฐานส่งออกรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า วันนี้ทีมข่าวอีตุ๊กตุ๊กนิวส์มาจับเข่าคุยกับ คุณชัยศิริ วิชัยลักษณ์ ประธานบริษัท ลีบอน นิว เอ็นเนอร์ยี จำกัด และ คุณเจียง ยี่เทียน หรือ ชื่อเล่นคือ คุณอเล็กซ์ หุ้นส่วน ที่ทำธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้าให้กับผู้ผลิตรถไฟฟ้าหลายรายในประเทศจีน จุดนัดพบของเรา คือ ออฟฟิศของบริษัท ย่านทาวน์อินทาวน์

ข้อมูลเกี่ยวกับจากจดทะเบียนรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า
ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการผ่อนผันการงดรับจดทะเบียนรถยนต์สามล้อส่วนบุคคล คลิกที่นี่
PPT การจดทะเบียนรถยนต์สามล้อ คลิกที่นี่

 

วันนี้ทีมข่าวอีตุ๊กตุ๊กนิวส์ มีโอกาสได้คุยกับคุณอนันต์ยชญ์ สุภัทรวณิช ประธานกรรมการ บริษัท ไทย ตุ๊ก ตุ๊ก มอเตอร์ จํากัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถตุ๊กตุ๊กรายใหญ่รายหนึ่งของไทย คุณอนันต์ยชญ์ หรือที่ทีมข่าวเราขอเรียกว่า “เฮียอนันต์” ผู้ที่อยู่กับอุตสาหกรรมรถตุ๊กตุ๊กในประเทศไทยมาอย่างยาวนานที่สุดคนหนึ่ง ซึ่งพวกเราจะเห็นในสื่อทีวี หรือ บทสัมภาษณ์ต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง เราจะมารับฟังมองมุมเกี่ยวกับรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในประเทศไทยและทิศทางของบริษัท ไทยตุ๊กตุ๊ก มอเตอร์ ในบทบาทใหม่ที่มีการปรับตัวด้านเทคโนโลยี

คลีนฟูเอล รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าไทยที่ผลิตจำหน่ายไปแล้วเกือบ 100 คัน จากมันสมองของนักประดิษฐ์ไทย ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิบัตรถึง 6 รายการ และกำลังพัฒนาแบตเตอรี่แบบประจุเร็ว วันนี้ทีมงานอีตุ๊กตุ๊กนิวส์ ได้รับเกียรติจากพลอากาศโทมรกต ชาญสำรวจ วิศวกรและนักประดิษฐ์ เจ้าของบริษัทคลีนฟูเอลเทคโนโลยี และเจ้าของผลงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์จำนวนมากในงานสำคัญๆ ของประเทศ เราเดินทางมาพบท่านมรกตที่โรงงานและศูนย์วิจัยย่านพหลโยธิน วันนี้ท่านเป็นทั้งผู้ให้สัมภาษณ์ และผู้พาชมสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ สร้างความประทับใจให้กับพวกเราอย่างมาก

กระแส “ยานยนต์ไฟฟ้า” ที่ทั่วโลกกำลังตื่นตัว ซึ่งกำลังจะก้าวเข้ามาทดแทน รถยานยนต์เชื้อเพลิงฟอสซิล ในหลายประเทศ เช่น จีน, อังกฤษ และฝรั่งเศส ได้ออกนโยบายให้รถยนต์ในประเทศนั้นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด สำหรับประเทศไทยรัฐบาลเองก็สนับสนุนเต็มที่เช่น ออกนโยบายส่งเสริมการลงทุนในด้านภาษีให้กับผู้ที่สนใจผลิตรถยานยนต์ไฟฟ้า

เพื่อให้ผู้สนใจ รู้จักรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ามากขึ้น ทางกอง บก. อีตุ๊กตุ๊กนิวส์ จึงได้เปิดคอลัมน์ใหม่ “พบผู้ผลิต E-TUKTUK” ขึ้น โดยจะแวะเวียนไปพบ และสัมภาษณ์บริษัทผู้ผลิตแต่ละราย นำมาเล่าสู่กันฟังเป็นระยะ ใครที่เรายังไม่ได้เข้าพบก็นัดหมายทีมข่าวเรามาได้นะคะ

วันนี้คอลัมน์ “พบผู้ผลิต E Tuk Tuk” บุกเข้ามาคุยกับสุรวุฒิ มิลินทางกูร ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) และคุณ Dennis Harte กรรมการผู้จัดการบริษัท ตุ๊ก ตุ๊ก แฟคตอรี่ แบบสบายๆ ที่โรงงานผลิตย่านบางพลี และจะขอทดลอง Test ride ไปในตัว